ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์สถานีวิทยุคลื่นพุทธบูชา


ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์สถานีวิทยุคลื่นพุทธบูชา

FM 100.25 Mhz

มาทำความรู้จักกับเราสิค่ะ

คลื่นพุทธบูชา" FM100.25 Mhz คลื่นแห่งพระธรรมและเสียงธรรม 20 ชั่วโมง

เปิดสถานี เวลา 05.00 น.-24.00 น.ทุกวันเชิญมาฟังกันนะค่ะ

วัตถุมงคลทางวัด

เหรียญหลวงพ่อสนธิ์ อนาลโย วัดพุทธบูชา


หลวงพ่อสนธิ์ อนาลโย กับเหรียญฉลองอายุครบ 68 ปี เมื่อตอนมีสมณศักดิ์คือพระอุดมสังวรญาณ เมื่อปีพ.ศ. 2545 แต่ปัจจุบันคือพระราชภาวนาพินิจ ที่ออกวัดพุทธบูชาครับเหรียญทองแดงสภาพเหรียญสวยไม่ผ่านการใช้ครับ วัตถุมงคลของท่านนานๆ เจอทีครับประวัติ หลวงพ่อสนธิ์  อนาลโย หรืออ่านเพิ่มเติมที่ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?t=20990


พระราชภาวนาพินิจ หรือหลวงพ่อสนธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดพุทธบูชา อยู่ที่ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ท่านเป็นเจ้าอาวาสองค์ที่ ๕ ของวัดนี้ตั้งแต่วันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๔๒ ถึงปัจจุบันพระราชภาวนาพินิจ (หลวงพ่อสนธิ์ อนาลโย) ได้ชื่อว่า เป็นพระป่าสายกรรมฐานกลางกรุง เป็นพระปฏิบัติที่มีปฏิปทาอันน่าศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างยิ่ง จนเป็นที่เคารพบูชาของคณะศรัทธาญาติโยม พุทธศาสนิกชน และศิษยานุศิษย์ โดยทั่วกันหลวงพ่อสนธิ์ ท่านเกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๔๗๗ ณ บ้านโนนชาติ อ.เลิงนกทา จ.อุบลราชธานี (ปัจจุบันอยู่ใน จ.ยโสธร) โดยบิดาชื่อ เป คำมั่น โยมมารดาชื่อ กัน อาชีพทำนา มีพี่น้องทั้งหมด ๖ คน ท่านเป็นบุตรคนที่ ๒ ชื่อเดิมของท่านคือ สุเต แต่เนื่องจากเป็นคนชอบสังเกต เห็นผู้ใหญ่ทำอะไร ชอบสนใจเดินไปดูอยู่นานๆ ท่านเลยได้รับการเรียกชื่อใหม่ว่า สนธิ์ในวัยเด็ก ท่านสนใจใฝ่ธรรมะมาก อยากจะบวชเณร และปรารภอยากไปอยู่วัด แต่โยมแม่ไม่ยอมให้ไปตอนอายุ ๑๘ ปี ท่านเจ้าคุณสุทธิสาร ได้พาท่านไป จ.สกลนคร พักที่วัดศรีพลเมือง และวัดป่าอุดมสมพร (พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร) ทำให้ท่านรู้สึกชอบมาก และเพิ่มความต้องการอยากบวชมากขึ้นด้วยต่อมาเมื่อวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๔๙๗ ท่านจึงได้บวชที่วัดป่าสุทธาวาส จ.สกลนคร โดยมี พระมหาทองสุก สุจิตโต เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์กว่า สุมโน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระมหาสนธิ์ ขนตยาคโม เป็นพระอนุศาสนาจารย์เมื่อบวชแล้ว ได้กลับไปที่วัดป่านาภู่ ได้ปฏิบัติเดินจงกรม ภาวนา พิจารณากรรมฐาน ตามที่พระอุปัชฌาย์บอก รู้สึกมีความสุขมากท่านได้พบกับพระคณาจารย์ต่างๆ ในสาย พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หลายท่านด้วย และได้ศึกษาคำสอนต่างๆ ด้วยความตั้งใจจริง พร้อมทั้งการปฏิบัติธรรม การวางตัวอยู่ในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดตลอดมาหลวงปู่เทสก์ได้พาพระอาจารย์สนธิ์ไปอยู่ภูเก็ต เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2499 ได้อยู่ปฏิบัติรับใช้หลวงปู่เทสก์อย่างใกล้ชิด โดยท่านให้พระอาจารย์สนธิ์อยู่กุฏิเดียวกับท่านหลวงพ่อมีความคิดที่อยากจะไปอยู่กรุงเทพฯ เพื่อเรียนบาลี จึงกราบเรียนหลวงปู่เทสก์ วัดหินหมากเป้ง จ.หนองคาย เพื่อขออนุญาต ก็ได้รับความเห็นชอบด้วย ท่านจึงเดินทางไปเรียนต่อนักธรรมเอก และเรียนเปรียญด้วย เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ โดย พระอาจารย์วัน อุตตโม เป็นผู้ฝากให้มาอยู่ที่ วัดพุทธบูชา บางมด ธนบุรี เพราะเป็นสาขาของวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นเวลา ๘ ปี ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่วัดบรมนิวาส เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปเรียนหนังสือเมื่อเรียนจบ ก็ได้รับมอบหมายหน้าที่การงานต่างๆ ให้ทำ เพื่อเป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแก่ศรัทธาญาติโยม พร้อมกับได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ตามลำดับขั้นตอน จนได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดพุทธบูชาในทุกวันนี้
เหรียญเจริญพร "พระราชภาวนาพินิจ"สนธิ์ อนาลโย วัดพุทธบูชา บางมด กรุงเทพฯ เนื้ออัลปาก้า ศิษย์สร้างถวายในโอกาส เจริญอายุวัฒนมงคล 78 ปี 27 พ.ค.2555 ตอกโค๊ตที่หูเหรียญ กล่องเดิม 

 

0 comments :

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

วัดพุทธบูชา

Picture 012

Picture 008 Picture 006

Picture 010 Picture 013